Tiêu điểm tháng
 
Quan điểm của bạn về Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới?
Rất cần thiết
Cần thiết
Không cần thiết
 
 
Các doanh nghiệp hội viên
VIDEO

Chặt chân, chặt tay để trục lợi bảo hiểm

(Nguồn VTV.vn)

Nâng cao nhận thức của người dân về các loại hình bảo hiểm

(Nguồn HTV9)

Phóng Sự

Giải pháp ngừa rủi ro cho tương lai

(Nguồn VOV1.VOV.VN)

 
 
Vòng quanh Thị trường
Bảo hiểm nông nghiệp: Khuyến khích sản xuất, nhưng cần 'gạt' tâm lý ỷ lạiTiếp tục chương trình làm việc, ngày 22/3 tại Yên Bái, đoàn công tác Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam khảo sát thực tế và tọa đàm với một số sở, ngành của tỉnh Yên Bái nhằm hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về bảo hiểm nông nghiệp (BHNN).Sản xuất nông nghiệp luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNN Yên Bái Nguyễn Phúc Cường cho biết, sản xuất nông nghiệp (NN) góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hiện toàn tỉnh có hơn 42 nghìn ha diện tích gieo trồng cây lúa, hơn 28,6 nghìn ha diện tích gieo trồng cây ngô..., sản lượng lương thực có hạt bình quân đạt 309,8 nghìn tấn/năm; tổng đàn gia súc đạt hơn 679 nghìn con, trong đó có hơn 549,7 nghìn con lợn, 104,6 nghìn con trâu..., sản lượng thịt hơi xuất chuồng của gia súc, gia cầm là hơn 42 nghìn tấn/năm…

Đặc biệt, tỉnh đã và đang tập trung quy hoạch phân vùng trọng điểm phát triển chăn nuôi với mỗi loại gia súc, gia cầm; quy hoạch cơ sở chăn nuôi tập trung; quy hoạch cơ sở sản xuất giống; quy hoạch cơ sở giết mổ, chế biến thịt…, nhằm tạo bước đột phá về sức cạnh tranh, nâng cao giá trị gia tăng, phát triển ngành chăn nuôi bền vững.

Tỉnh cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân là 5%/năm; về cơ cấu sản xuất: Nông nghiệp chiếm 67%, lâm nghiệp 28%, thủy sản 5%; sản lượng lương thực có hạt bình quân đạt 320.000 tấn/năm. Toàn tỉnh cũng đặt mục tiêu có tổng đàn gia súc đạt 761 nghìn con trâu, bò; tổng đàn gia cầm 4,5 triệu con, diện tích trồng rừng là 15.000 ha/năm…

Cũng theo ông Cường, sản xuất NN trên địa bàn tỉnh luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao, mỗi năm có hàng nghìn ha lương thực (lúa, mạ, ngô, rau, hoa màu) bị thiệt hại do ngập lụt, riêng năm 2016 toàn tỉnh có gần 3.500 ha lương thực bị ngập lụt, hơn 3.000 ha lương thực bị nhiễm bệnh…, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của bà con nông dân.

“Sản xuất NN luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao vì vậy bảo hiểm NN có ý nghĩa xã hội rất lớn. Bảo hiểm NN là một lĩnh vực khó, do đối tượng của hợp đồng bảo hiểm NN là các loại cây trồng, vật nuôi và nuôi trồng thủy sản chịu tác động rất nhiều bởi các yếu tố thiên nhiên, dịch bệnh. Việc Chính phủ tiến tới ban hành Nghị định về BHNN là rất cần thiết trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát do tác động của biến đổi khí hậu”, ông Cường chia sẻ.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Tài chính Yên Bái Hoàng Thị Uyển cho biết thêm, trong giai đoạn 2014- 2016 tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách cho các hộ gia đình, cá nhân để khôi phục sản xuất NN do thiên tại, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là gần 15 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 80%, phần còn lại do ngân sách địa phương bố trí.

Cũng theo bà Uyển, việc triển khai BHNN không giới hạn địa bàn triển khai, trên cơ sở tự nguyện thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) và tổ chức, cá nhân sản xuất NN là rất phù hợp, nhằm góp phần san sẻ gánh nặng cho NSNN trong trường hợp xảy ra rủi ro. Đồng thời người nông dẫn sẽ được lựa chọn DNBH và sản phẩm tham gia bảo hiểm phù hợp với nhu cầu, được bồi thường khi xẩy ra rủi ro.

 Kiến nghị từ địa phương

Đóng góp ý kiến vào dự thảo, bà Hoàng Thị Uyển đề nghị về nguồn kinh phí hỗ trợ cần quy định cụ thể: Đối với các địa phương nhận bổ sung cân đối từ ngân sách trung ương thì ngân sách trung ương hỗ trợ 100% phí BH; đối với các địa phương điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương dưới 50%, được hỗ trợ 50% kinh phí.

Bà Uyển cũng đồng tình với quy định nhà nước chỉ hỗ trợ một phần phí, phần còn lại do các hộ nông dân tham gia bảo hiểm đóng góp nhằm tránh tâm lý ỷ lại vào ngân sách, không có trách nhiệm trong sản xuất và không quan tâm đến rủi ro.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đại diện một số sở, ngành cho rằng: Dự thảo quy định đối tượng được hỗ trợ phí là hộ nghèo, cận nghèo, tuy nhiên ranh giới xác định hộ nghèo, cận nghèo đôi khi rất khó nhất là các vùng núi, vì vậy đại diện các sở ngành kiến nghị nên phân làm 3 đối tượng được hỗ trợ phí là vùng 30A, vùng đồng bào thiểu số và vùng cao, như vậy hỗ trợ phí bảo hiểm sẽ dễ dàng hơn.

Chia sẻ với đoàn khảo sát, bà Phạm Thị Phương Vinh, đại diện Công ty Hòa Bình Minh, xã Tuy Lộc, TP. Yên  Bái cũng cho biết, Công ty có gần 5 ha diện tích nuôi lợn áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, với gần 5.000 con lợn thịt, rủi ro do dịch bệnh không nhiều do đã áp dụng quy trình nghiêm ngặt trong chăn nuôi, tuy nhiên rủi ro do thiên tai là rất lớn, một vài trận lũ lụt lịch sử gần đây Công ty đã thiệt hại nặng nề.

Bà Vinh cũng cho biết mong muốn được tham gia bảo hiểm NN, nếu được nhà nước hỗ trợ một phần phí thì rất tốt, đặc biệt là cần sự hợp tác của DNBH trong việc hướng dẫn đảm bảo quy trình tham gia BH, đồng thời bồi thường nhanh chóng khi gặp rủi ro…

Ông Nguyễn Mạnh Huân, Chủ HTX sản xuất rau an toàn thôn Minh Long, xã Tuy Lộc, TP. Yên Bái cho biết, HTX có 56 hộ tham gia sản xuất rau an toàn trên diện tích gần 5 ha, thời tiết thất thường là nguyên nhân chính gây hư hỏng nặng nhiều diện tích hoa màu. Điển hình mới đây một trận mưa rào kéo dài cũng đã gây thiệt hại toàn bộ diện tích súp lơ đang vào vụ thu hoạch của HTX.

“Chúng tôi mong muốn tham gia bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro và cũng mong muốn được nhà nước hỗ trợ một phần phí khi tham gia BH”, ông Huân chia sẻ./.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam