Hỗ trợ - Hotline +(84)43 9428 106

Hội thảo Thực tiễn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tại tòa án và đề xuất kiến nghị

Ngày 5/7, tại Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, TANDTC phối hợp với Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam tổ chức Hội thảo "Thực tiễn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tại tòa án và đề xuất, kiến nghị".

Hội thảo Thực tiễn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tại tòa án và đề xuất kiến nghị Toàn cảnh Hội thảo

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có bà Phạm Thu Phương, Phó Cục trưởng Cục quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính; ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam. 

Phát biểu chủ trì Hội thảo, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến cho biết, Hội thảo được tổ chức với mục đích để tổng kết thực tiễn, nhận diện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tại Tòa án và phát hiện những vấn đề bất cập trong các quy định pháp luật hiện hành, từ đó đưa ra đề xuất, kiến nghị để Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật về vấn đề này. 

Hội thảo đã được nghe tham luận của các Thẩm phán, chuyên gia, nhà khoa học có kinh nghiệm giải quyết các vụ việc về bảo hiểm. Tại đây, các ý kiến trao đổi, thảo luận sôi nổi từ đại diện các Tòa án, doanh nghiệp bảo hiểm, cơ quan bộ ngành trung ương và địa phương.

 Các vấn đề đặc biệt được các đại biểu quan tâm, thảo luận tại hội thảo như trách nhiệm cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng bảo hiểm, trường hợp hợp đồng bảo hiểm vô hiệu, đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, vấn đề hợp đồng bảo hiểm mẫu, đánh giá tài liệu, chứng cứ... 

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến đánh giá các ý kiến trao đổi, thảo luận hết sức thẳng thắn, cụ thể và sâu sắc, có giá trị cho các cơ quan nhà nước, Thẩm phán, chuyên gia và các doanh nghiệp nhận diện những vướng mắc, bất cập trong việc áp dụng các quy định của pháp luật; đồng thời, cũng chỉ ra những vấn đề còn chưa thống nhất, có cách hiểu khác nhau của pháp luật. 

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến yêu cầu Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học sau Hội thảo này tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý, sớm có văn bản giải đáp vướng mắc, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật./.